กีฬาสเก็ตน้ำแข็ง

กีฬาสเก็ตน้ำแข็งมีมาแล้วตรงเวลาหลายพันปีแม้กระนั้นมิได้ถูกจัดเป็นกีฬาอะไร แต่ว่าเป็นเพียงแค่การพัฒนาวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ

เพื่อใช้อำนวยความสะดวกของผู้ในในเขตหนาวที่จำต้องเดินบนน้ำแข็งแค่นั้น แต่ว่าในขณะนี้ สเก็ตน้ำแข็ง หรือ Ice Skating นั้นได้ถูกนิยมเพิ่มมากขึ้นแต่ว่าจำนวนมากก็ยังเป็นกีฬาที่ชาวกรุงหนาวให้ความนิยมชมชอบมากยิ่งกว่าชาวกรุงร้อนอย่างเมืองไทยอยู่ดี ซึ่งในประเทศไทยทั้นปัจจุบันนี้ได้มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่มีการสร้างลานสเก็ตให้ได้ทดลองเล่นกันแล้วหลายที่โดยที่ไม่ต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือการเล่นด้วยตัวเองเพราะว่าลานสเก็ตอย่างงี้มีมีการบริการให้ยืมเครื่องใช้ไม้สอยได้นั้นเอง


ซึ่งเครื่องมือการเล่นสเก็ตน้ำแข็ง หรือ Ice Skating นั้นมีดังนี้
1. 
รองเท้าสเก็ต จะมีลักษณะเสมือนรองเท้าห่อข้อสูง แต่ว่ามีใบมีดที่พื้นรองเท้าที่ตอนนี้ทำมาจากโลหะ
2. 
เสื้อผ้าหรือชุดที่ใส่แต่งกาย ควรจะเป็นชุมที่ให้ความอบอุ่นก้าวหน้า เป็นต้นว่า เสื้อที่ทำมาจากผ้าใยสังเคราะห์หรือเสื้อขนสัตว์ ฯลฯ
3. 
ถุงมือ จะต้องเป็นถุงมือซึ่งสามารถให้ความอบอุ่นแล้วก็สามารถกันน้ำได้เพื่อคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นจากน้ำแข็งหรือหิมะ
4. 
สนับเข่า สนับศอก สายสำหรับรัดข้อมือ วัสดุอุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยคุ้มครองป้องกันการกระทบกรือการบาดเจ็บถ้าเกิดมีการลื่นล้ม ไม่ว่าจะเป็นคนที่เริ่มฝึกหัดเล่นหรือคนที่เล่นเป็นแล้ววัสดุอุปกรณ์พวกนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ควรใช้ปกป้องร่างกายของตน

ชนิดสำหรับการแข่งนั้นมีดังนี้


1. 
ชนิดโดดเดี่ยว มีทั้งยังจำพวกชายแล้วก็หญิง โดยสำหรับในการแข่งมีการบังคับให้ควรมีท่า กระโจน ท่าหมุน รวมทั้งท่าก้าวเท้าแบบชุด รวมทั้งอาจมีท่าอื่นๆที่นักกีฬาด้วยกันระบุขึ้น
2. 
ชนิดคู่ จะต้องเป็นคู่ชายหญิง มีการระบุท่าไว้ละม้ายกับการแข่งขันแบบคนเดียว แม้กระนั้นมีการเพิ่มเติ่มท่าโดยควรมีท่า กระโจนแบบโยนหมายถึงการที่ผู้แข่งขันเพศชายจำเป็นที่จะต้องอุ้มคู่ของตัวเองที่เป็นหญิงขึ้นแล้วโยนขึ้นให้หมุนอยู่ในอากาศ
3. 
แบบไอซ์ดินแดนสิง หรือ ที่เรียกกันว่าสเก็ตลีลาท่าทางส โดยจำต้องแข่งขันเป็นคู่ชายหญิงด้วยเหมือนกัน ซึ่งสำหรับเพื่อการชิงชัยนั้นทั้งสองต้องมีการเต้นให้กับเพลง ส่วนการให้แต้มจะมองจากการก้าวท้าวเป็นหลัก สำหรับในการแข่งขันชนิดนี้มีข้อกำหนดเป็น ข้างชายจำเป็นจะต้องไม่ยกตัวข้างหญิงสูงเกินหัวไหล่ของตัวเอง


คุณประโยชน์ที่ได้จากการเล่นกีฬาสเก็ตน้ำแข็ง
1. 
ฝึกฝนการเลี้ยงตัวเนื่องจากการที่จะจำต้องยืนบนน้ำแข็งโดยสวมรองเท้าที่มีใบมีดอยู่นั้นป็นเรื่องที่ออกจะยากมากมายอย่างยิ่งจริงๆ
2. 
เป็นการฝึกฝนความมีระเบียบวินัย เพราะการเล่นกีฬาสเก็ตน้ำแข็งนั้นถึงมีแม้ว่าจะมีทั้งยังการแข็งแบบลำพังและก็แบบคู่การมีวินัยก็เป็นเรื่องสำคัญ หากว่าไม่มีระเบียบสำหรับในการฝึกอย่างเสมอๆบางทีอาจเจ็บได้นั้นเอง

ป้ายกำกับ:, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *